0964 129 431

4 yếu tố vàng cần biết trước khi thi công hồ bơi

Trong nhiều năm gần đây, nhu cầu xây dựng hồ bơi tại gia đình tăng mạnh và trở thành điểm nhấn trong khuôn viên, sân vườn của công trình nhà ở. Hồ bơi cũng đóng vai trò quan trọng của các khách sạn hạng sang hay nổi tiếng. Tuy nhiên, thi công hồ bơi không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Do là một hồ chứa nước nên làm thế nào để thi công hồ bơi đạt chuẩn và có tính hiệu quả cao cần lưu ý 4 yếu tố quan trọng dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Hồ Bơi Khương Thịnh để tìm hiểu thêm về các yếu tố kỹ thuật trong xây dựng bể bơi.

Vì sao cần lưu ý các yếu tố vàng khi thi công hồ bơi?

Bể bơi là công trình chứa nước nên cũng đòi hỏi nhiều yếu tố khác biệt. Một số công trình bể bơi do thi công ẩu, không đảm bảo tính toàn vẹn của các yếu tố kỹ thuật khiến hồ có khả năng sử dụng và tuổi thọ rất thấp. 

xay-dung-be-boi-khong-the-bo-qua-4-yeu-to-vang
Xây dựng bể không thể bỏ qua 4 yếu tố “vàng” cần lưu tâm

Ngoài ra, với mỗi công trình hồ bơi lại có những điểm khác nhau. Nắm rõ các yếu tố cần lưu ý khi xây dựng hồ bơi giúp chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu hoàn thiện bản thiết kế cho hồ một cách tối ưu hơn. 

Thi công hồ bơi cần lưu ý yếu tố gì?

Khi xây dựng và thi công bể bơi, một số yếu tố quan trọng cần lưu ý như sau:

Tính bền vững của công trình 

Tương tự như những công trình xây dựng khác, khi thi công bể bơi cũng cần tính toán đến tính bền vững và lâu dài của công trình. Công trình bể bơi xây dựng đúng chuẩn sẽ có độ bền cũng như độ an toàn cao. Trước khi xây dựng, chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu cần nắm rõ các yếu tố nền đất và xác định cách ép cọc, ép xà cừ hay một số biện pháp gia cố thêm cho nền móng bằng thép.

chu-y-tinh-ben-vung-khi-thi-cong-ho-boi
Khi thi công cần lưu ý tính bền vững của công trình

Ngay từ những bước xây dựng bể ban đầu cũng cần xác định rõ các quy chuẩn của công trình, để đảm bảo công trình có khả năng khai thác và sử dụng trong thời gian dài.

Nhiều trường hợp bể bơi khi xây dựng do chủ đầu tư chủ quan, tự vẽ thiết kế và thuê nhân công ngoài khiến tính bền vững không được đảm bảo. Xét về lợi ích trước mắt, những hồ bơi này có chi phí đầu tư thấp nhưng tuổi thọ hồ không cao. Sau khi xây dựng và đưa vào hoạt động một thời gian, hồ bơi nhanh chóng lộ rõ nhiều điểm yếu kém như rò, thấm nước, công trình bị sụt lún.

Tính thẩm mỹ chung của công trình

Là một phần không thể tách rời trong khuôn viên nhà ở hay khuôn viên khách sạn, khu công trình tổ hợp, dù là bể bơi gia đình hay bể bơi kinh doanh cũng không thể thiếu đi tính thẩm mỹ chung của công trình.

Hồ bơi phải hòa hợp với thẩm mỹ chung

Tính thẩm mỹ chung được hiểu là sự hòa hợp, hài hòa khi phối cảnh chung bể bơi với tổng quan toàn bộ công trình. Đây là yếu tố rất quan trọng và phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế của công trình. Khi làm hồ bơi, nếu chủ đầu tư không am hiểu rõ các hạng mục kỹ thuật và cách vẽ thiết kế thì nên thuê đơn vị thiết kế bên ngoài. Sau đó, đơn vị thiết kế sẽ khảo sát địa hình và đưa ra phương án xây dựng hồ sao cho phù hợp nhất với cảnh quan tổng thể.

Hồ bơi rất dễ rơi vào cảnh “lạc loài” khi có sự phối hợp về hình dáng, chất liệu và màu sắc không đồng nhất với cảnh quan chung. Trong trường hợp này, để thay đổi và sửa lại công trình hồ bơi rất khó khăn và tốn kém. Do vậy, ngay từ đầu khi thi công hồ bơi tại TPHCM nói riêng và xây dựng công trình hồ bơi nói chung cần lưu tâm đến tính thẩm mỹ chung công trình.

Tính phong thủy hòa hợp

Hồ bơi trong khuôn viên là công trình thuộc thủy, có sự phù hợp với những gia chủ, chủ đầu tư mệnh mộc và thủy. Vậy, nếu những chủ đầu tư có mệnh khác mộc và thủy thì nên làm thế nào để không giảm tài khí, hao hụt tài vận sau khi xây hồ bơi.

khong the bo qua yeu to phong thuy khi lam be boi
Chủ đầu tư không thể bỏ qua yếu tố phong thủy

Một trong những yếu tố vàng khác thi công hồ bơi HCM là nghiên cứu tính phong thủy của hồ bơi. Những yếu tố xung khắc có thể được hóa giải bằng cách thay đổi hình dáng của bể hay chọn chất liệu trang trí nhằm trung hòa sự xung đột trong phong thủy. 

>>> Xem thêm: Cách dùng hóa chất hồ bơi sao cho an toàn

Khoa học phong thủy đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng và cái nhìn tổng quát lớn, chủ đầu tư có thể chủ động nghiên cứu thêm qua một số tài liệu, sách vở hay tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy để công trình không phạm phải xung khắc.

Chống thấm tuyệt đối khi thi công hồ bơi

Hồ bơi là một dạng công trình chứa nước tĩnh nên cần được chống thấm 100% để không xảy ra tình trạng thấm nước, rò nước trong bể. Yếu tố chống thấm chỉ được đảm bảo khi nhà thầu làm bể bơi nắm rõ các biện pháp chống thấm cho mạch dừng và mạch ngừng, cách chống thấm bề mặt bê tông. Thông thường, ngay khi trộn bê tông tươi các đơn vị thi công đã trộn thêm phụ gia chống thấm nên bạn không cần quá lo lắng. Song, không thể không lưu tâm đến việc chống thấm của công trình. 

Chong tham cho be boi
Cần chống thấm tuyệt đối cho hồ

Một công trình bể bơi chỉ đảm bảo được yếu tố bền vững lâu dài khi hồ có khả năng chống thấm tuyệt đối, đảm bảo độ bền, đẹp cho hồ.

Các bước khi thi công hồ bơi tại hồ bơi Khương Thịnh

Trên đây, hồ bơi Khương Thịnh đã giới thiệu tới bạn đọc các yếu tố vàng mà bạn đọc cần lưu tâm trước khi xây dựng hồ bơi. Vậy, khi thi công bể bơi tại hồ bơi Khương Thịnh, chủ đầu tư cần làm như thế nào? 

Bước 1: Gửi yêu cầu xây dựng và thiết kế bể bơi

Chủ đầu tư liên hệ trực tiếp để gửi yêu cầu xây dựng, yêu cầu thiết kế bể bơi

Bước 2: Khương Thịnh khảo sát địa hình, thiết kế và báo giá bể

Khương Thịnh sẽ khảo sát địa hình trước khi thi công bể bơi, thực hiện bản thiết kế sơ lược và báo giá bể bơi tới chủ đầu tư. Chủ đầu tư và Khương Thịnh thương thảo về thiết kế cũng như chi phí và các hạng mục có liên quan trước khi khởi công xây dựng.

khao sat dia hinh truoc khi thi cong boi
Trước khi xây dựng hồ, Khương Thịnh sẽ khảo sát địa hình

Bước 3: Ký kết hợp đồng xây dựng và tiến hành thi công

Sau khi hoàn tất thương thảo về thiết kế bể bơi, chủ đầu tư và Khương Thịnh ký kết hợp đồng xây dựng, đặt cọc chi phí và bắt đầu khởi công xây dựng bể. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư và Khương Thịnh cùng giám sát chất lượng công trình và chất lượng thi công hồ bơi tại TPHCM.

Bước 4: Hoàn tất và bàn giao công trình

Khi công trình bể bơi đã được xây dựng hoàn tất, Khương Thịnh bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư nghiệm thu công trình và thanh toán chi phí.

>>> Xem thêm: Chuyên gia tư vấn xây bể bơi kiểu khuôn viên

Như vậy, thi công làm bể bơi cũng tương tự với các công trình khác khi đòi hỏi phải nắm rõ nhiều yếu tố kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình. Trên đây hồ bơi Khương Thịnh đã giới thiệu tới bạn đọc và các chủ đầu tư các yếu tố tối quan trọng trước khi bắt tay vào xây dựng bể bơi. Chủ đầu tư quan tâm đến lĩnh vực xây dựng bể bơi đừng quên số hotline  0964 129 431 của hồ bơi Khương Thịnh để được tư vấn nhanh nhất.