0964 129 431

Cách xử lý nước hồ bơi bị đục nhanh chóng nên lưu lại

Chất lượng nước của hồ bơi là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu dù là người sử dụng hay đơn vị thi công. Bởi chất lượng nước ảnh hưởng trực tiếp đến nhãn quang, và sức khỏe người sử dụng. Nguồn nước này rất dễ bị đục, cáu bẩn bởi không ít nguyên nhân. Cho nên, việc xử lý nước là vấn đề không ít người quan tâm. Qua bao năm chắt chiu từng chút kinh nghiệm, Khương Thịnh xin chia sẻ đến bạn đọc một số cách làm sạch nước bể bơi nhanh chóng, hiệu quả dưới đây. Giờ đây, cách xử lý nước hồ bơi bị đục không còn là việc khó khăn nữa nếu bạn đọc xong bài viết này.

Nước hồ bơi như thế nào mới đạt tiêu chuẩn? 

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn nước hồ bơi. Theo quy định của Sở Thể dục Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, tiêu chuẩn nước hồ bơi được quy định như sau:

  • Nước hồ bơi như thế nào mới đạt tiêu chuẩn?
  • Độ pH: Đây là yếu tố hàng đầu để đánh giá sự đạt chuẩn của nước hồ bơi, độ pH sẽ ảnh hưởng tới tác dụng khử trùng nước của Chlorine. Độ pH chuẩn nhất là từ 7.2 – 7.6.
  • Nồng độ Clo dư trong nước: đảm bảo từ 0,4 – 1 ppm.
  • Độ cứng: Được quyết định bằng nồng độ các chất tạo thành từ Ca++, Mg++, …. Tổng của chúng đạt chuẩn là 200mg/lít. Trong đó, độ cứng Canxi lý tưởng trong khoảng 250-300ppm.
  • Độ kiềm: từ 50 đến 100 mg/lít.
  • Chuẩn kali phải dưới 1%.
  • Nước hồ bơi đòi hỏi phải trong, có thể nhìn thấy rõ toàn bộ đáy hồ và không xuất hiện mùi vị lạ.
  • Màu nước không quá 10 độ côbalt.
  • Nhiệt độ nước bể bơi đạt 20-26°C.

Tại sao nước hồ bơi bị đục?

Nước bể bơi bị đục là vấn đề lo ngại của bất cứ người bơi nào. Bất cứ ai cũng mong muốn được đắm mình, vui chơi, thư giãn dưới làn mát, trong veo. Và tất nhiên, chẳng có ai dám ngâm mình trong dòng nước cáu bẩn, đục ngầu với mùi hôi khó chịu xộc thẳng lên mũi.

Nước hồ bơi nếu không được xử lý đúng cách sẽ rất dễ gặp tình trạng cáu bẩn như trên. Bởi có rất nhiều nguyên nhân làm cho nước hồ bơi bị bẩn, đặc biệt là các hồ bơi công cộng.

Việc tắm rửa, bơi hội trong bể bơi đồng nghĩa với bạn đang mang các loại vi khuẩn, vi trùng vào nước. Đây là môi trường thuận lợi cho chúng sinh sôi, phát triển và biến đổi. Một loại vi khuẩn trên cơ thể bạn vô hại, khi vào nước nó biến đổi, trở thành có hại cho chính bạn và những người khác. Bởi vậy, khử trùng bể bơi là điều rất cần thiết.

Tại sao nước hồ bơi bị đục?

Một trường hợp khác nữa, cách xử lý nước hồ bơi bị đục không đúng, làm cho nước hồ càng bị đục, và xuất hiện mùi khó chịu. Một nguyên nhân khác là hệ thống lọc nước gặp trục trặc, làm giảm hiệu quả lọc nước, nên nước bị cáu bẩn.

Đáy và thành bể bơi thường được lắp đặt bằng các loại gạch trơn, bóng, kèm theo hồ bơi quanh năm chứa nước nên rêu, tảo xuất hiện là điều rất bình thường và thường xuyên. Rêu, tảo phát triển làm thay đổi môi trường nước, thay đổi độ pH, làm giảm nồng độ O2 trong nước, gây mùi, màu lạ.

Ngoài ra, các hồ bơi ngoài trời phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, bụi bặm, lá cây… nên phải được vệ sinh kỹ lưỡng hơn.

Các cách xử lý nước hồ bơi bị đục hiệu quả

1.Sử dụng clo

Clo là hóa chất xử lý hồ bơi thông dụng nhất hiện nay, với mục đích là làm sạch, khử trùng, khử khuẩn và loại bỏ mùi khó chịu. Phương pháp xử lý nước hồ bơi bằng clo vừa mang lại hiệu quả cao, rất đơn giản lại tiết kiệm túi tiền, và được dùng rất phổ biến.

Clo có 2 dạng thường dùng là dạng bột hòa tan hoặc dạng viên. Khi gặp nước, các chất bột đó tan ra, giải phóng khí clo vào nước. Clo sẽ tác dụng với nước thông qua phản ứng thuận nghịch để tạo ra axit hipoclorơ:

H2O + Cl2 ↔ HCl (axit clohidric) + HClO (axit hipoclorơ)

Axit hipoclorơ là hóa rất mạnh với khả năng tẩy màu cao, từ đó làm sạch nước bể bơi hiệu quả. Tuy nhiên, axit hipoclorơ rất dễ bị phân hủy bởi tia cực tím, cộng thêm việc làm giảm pH, cách làm trong nước bể bơi bằng clo cần kết hợp thêm một số hóa chất khác để điều chỉnh độ pH cũng như tăng hiệu quả làm sạch.

Các cách xử lý nước hồ bơi bị đục hiệu quả

2. Sử dụng PAC

PAC là hợp chất vô cơ có màu vàng nâu, còn gọi là trợ lắng, đây là hóa chất làm trong nước bể bơi thường được sử dụng. Nó có tính hiệu quả cao, với giá cả phải chăng mà không gây độc hại khi sử dụng đúng liều lượng. PAC giúp tập hợp các chất cặn bẩn lại với nhau thành các mảnh lớn, rồi lắng xuống đáy, giúp bề mặt nước sạch trong. Việc bạn cần làm là thu dọn sạch sẽ cặn bẩn dưới đáy đi.

3. Sử dụng hóa chất diệt rêu, tảo

Nếu hồ bơi của bạn bị rêu tảo bám quá nhiều, sử dụng hóa chất diệt rêu tảo là cách xử lý nước hồ bơi bị rêu, tảo đảm bảo nhất. Sau khi đã xử lý rồi, bạn nên thường xuyên lau chùi thành và đáy hồ bơi để tránh rêu, tảo mọc lại.

4. Sử dụng các thiết bị hồ bơi

Một điểm hạn chế khi sử dụng hóa chất để làm sạch nước bể bơi là rất khó để ước lượng chính xác lượng hóa chất cần dùng.

Bởi hóa chất và nước phải tỉ lệ với nhau mới cho hiệu quả làm sạch cao nhất. Bởi vậy, bạn nên sử dụng máy bơm hóa chất hoặc máy điện phân tách muối. Công nghệ xử lý nước hồ bơi bằng điện phân tách muối là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Sử dụng các thiết bị hồ bơi

Quy trình xử lý nước hồ bơi chuẩn

Nếu không thực hiện quy trình xử lý nước hồ bơi đúng, bạn sẽ rất khó làm sạch hồ bơi, hơn nữa có thể làm cho nước bị cáu bẩn thêm.

Bước 1: Kiểm tra nước hồ bơi

Dựa vào các tiêu chuẩn nước hồ bơi kể trên để đánh giá chất lượng nước hồ bơi, đặc biệt là độ pH. Nếu nguồn nước không đảm bảo yêu cầu thì phải tiến hành điều chỉnh .

Bước 2: Kiểm tra hệ thống thiết bị bể bơi

Máy lọc nước nếu hoạt động quá tải, hoặc gặp trục trặc, bị hư hỏng sẽ làm cho nguồn nước bị cáu bẩn. Nếu không đảm bảo, bạn nên thay mới với công suất phù hợp. Gợi ý hoàn hảo cho bạn là hệ thống lọc tuần hoàn cùng số vận hành hệ thống liên tục cho nguồn nước luôn sạch.

Bước 3: Loại bỏ các tác nhân gây bẩn

Loại rác thường gặp nhất ở hồ bơi là lá cây. Bạn có thể dùng vợt rác để vớt chúng lên. Đối với rêu tảo, bạn nên dùng bàn chải chuyên dụng để cọ rửa thật sạch.

Bước 4: Tiến hành xử lý nguồn nước

Tùy thuộc vào nguyên nhân để lựa chọn cách xử lý nước hồ bơi bị rêu, tảo phù hợp.

Bước 5: Kiểm soát chất lượng nước

Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ sạch của nước, cũng như sự vận hành của thiết bị hồ bơi, nhằm tìm ra nguyên nhân gây bẩn sớm và khắc phục nhanh chóng.

Quy trình xử lý nước hồ bơi chuẩn

Mua hóa chất xử lý nước hồ bơi ở đâu?

Hóa chất xử lý bể bơi đảm bảo chất lượng thì mới mong làm sạch nước hồ bơi khi sử dụng. Bởi vậy, việc chọn nơi để mua hóa chất xử lý nước hồ bơi quan trọng không kém. Bởi khi mua nhầm phải hóa chất giả, kém chất lượng từ các đơn vị kém uy tín sẽ gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hóa chất xử lý nước hồ bơi, Khương Thịnh là điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua. Thấu hiểu những trăn trở, mong muốn của khách hàng, chúng tôi luôn cố gắng đổi thay từng ngày, mang đến những sản phẩm chất lượng nhất để phục vụ bạn.

Mua hóa chất xử lý nước hồ bơi ở đâu?

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thiết bị hồ bơi và hóa chất xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phải chăng. Nhanh tay liên hệ 0964 129 431 – 0914 854 609 để có mức giá ưu đãi nhất. Chúng tôi sẽ chung tay cùng bạn để tìm ra cách làm sạch nước bể bơi tối ưu nhất!